latest Post

รู้ไว้ก่อนจะสาย! ถั่วฝักยาว แพทย์เผยอันตราย 4 ข้อที่คุณไม่ควรมองข้าม

รู้ไว้ก่อนจะสาย! ถั่วฝักยาว แพทย์เผยอันตราย 4 ข้อที่คุณไม่ควรมองข้าม,รู้ไว้ก่อนจะสาย! ถั่วฝักยาว แพทย์เผยอันตราย 4 ข้อที่คุณไม่ควรมองข้าม

ถั่วฝักยาว เป็นผักที่มีสารอาหารมากมายหลายชนิด มักนำมาประกอบอาหารมีรสชาติที่อร่อยและรับประทานง่าย แต่หารู้ไม่ว่าอาหารก็มีทั้งคุณและโทษ หากไม่ระมัดระวังในการรับประทาน มันจะมีโทษมากกว่าให้ผลดี วันนี้ทางเพจเราจะมาเตือนภัยจากถั่วฝักยาวดิบ ใครชอบทานต้องอ่าน!!

"ถั่วฝักยาว" เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่เรามักจะคุ้นหน้าคุ้นตา กันแทบทุกเมนูอาหาร ไม่ว่าจะนำมารับประทานแบบสุก เช่น ผัดพริกแกงใส่ถั่วฝักยาว นอกจากนั้นยังนิยมนำมารับประทานเป็นผักเคียง เพิ่มความกรุบกรอบและสดชื่นให้กับอาหาร ทั้งเมนูลาบ ส้มตำ หรือขนมจีนน้ำยา เรียกได้ว่า "ถั่วฝักยาว" รับประทานกับอะไรก็อร่อย

ยิ่งไปกว่านั้นถั่วฝักยาวยังประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และโปรตีน ซึ่งล้วนแต่มีความสำคัญต่อร่างกาย แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่า "ถั่วฝักยาว" จะมีรสชาติอร่อยและเต็มไปด้วยคุณประโยชน์ แต่ที่ผ่านมาก็ได้มีองค์กรหลาย ๆ

องค์กรออกมาเตือนถึงโทษภัยของการรับประทานถั่วฝักยาว โดยเฉพาะรับประทานแบบสดหรือแบบดิบอยู่หลายครั้ง ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ แบ่งได้เป็น 4 ข้อดังนี้

1. เป็นสาเหตุของลำไส้อุดตัน ถั่วฝักยาวดิบจะมีผนังเซลล์ค่อนข้างเหนียวและแข็งแรง สำหรับผู้สูงอายุบางท่านหากเคี้ยวถั่วฝักยาวไม่แหลก ชิ้นส่วนของถั่วที่ไม่ผ่านการย่อยก็จะไปอุดตันในลำไส้และกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดภาวะลำไส้อักเสบและอุดตัน นอกจากนั้นยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

2. ทำให้ท้องอืด เพราะถั่วฝักยาวดิบมีแก๊สอยู่ค่อนข้างมากไม่ว่าจะเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์หรือมีเทน ซึ่งมีฤทธิ์ทำให้เกิดกรดเกินในกระเพาะอาหารหรือท้องอืดได้ ดังนั้นควรรับประทานแต่พอดีหรือนำไปผ่านความร้อนให้สุกเสียก่อน

3. เกิดอาการท้องเสียได้ ในถั่วฝักยาวจะมี 'ไกลโคโปรตีนและเลคติน' อยู่ค่อนข้างมาก โดยสารดังกล่าวมีส่วนทำให้เกิดอาการวิงเวียนและคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง จากการวิจัยขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาได้ออกมาระบุว่าการรับประทานถั่วฝักยาว (รวมไปถึงถั่วดำและถั่วแดง) แบบดิบๆ จะเพิ่มความเสี่ยงในการแพ้อาหารและทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรงร่วมด้วย

4. เสี่ยงต่อการปนเปื้อนของยากำจัดแมລง จากการสุ่มตรวจของกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับ Thai-Pan ในปี 2558 ระบุว่าพบสารตกค้างจำพวกยากำจัดแมລงในถั่วฝักยาวถึง 37.5% หรือสูงสุดเป็นอันดับสอง รองจากกะเพรา โดยยากำจัดแมລงที่ว่านี้อาจทำให้ผู้บริโภคมีอาการน้ำตาไหล ม่านตาหรี่ หน้าท้องแข็งเกร็งเป็นตะคริว

หากตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมากจะทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว ดังนั้นหากใครที่ชอบรับประทานถั่วฝักยาวต้องล้างทำความสะอาดให้ดี เพื่อลดความรุนแรงของยากำจัดแมລงและสารພิษอื่นๆ ในกระบวนการเพาะปลูก

 

แหล่งที่มา : webwanwan.com

,ถั่วฝักยาว เป็นผักที่มีสารอาหารมากมายหลายชนิด มักนำมาประกอบอาหารมีรสชาติที่อร่อยและรับประทานง่าย แต่หารู้ไม่ว่าอาหารก็มีทั้งคุณและโทษ...

About TheeWay

TheeWay
Recommended Posts × +